HỢP TÁC VNPAY - VISA: TƯƠNG LAI MỚI CHO THANH TOÁN KHÔNG TIẾP XÚC TẠI VIỆT NAM

- 28/06/2024

VNPAY và Visa vừa công bố hợp tác nhằm đẩy mạnh thanh toán không tiếp xúc qua VNPAY SoftPOS - giải pháp thanh toán biến điện thoại Android 10 trở lên thành thiết bị POS cho phép "chạm để thanh toán".

Cơ hội để doanh nghiệp vừa và nhỏ đón đầu xu hướng thanh toán

Năm 2024, tại Việt Nam tỷ lệ người dùng sử dụng smartphone trên tổng số người dùng điện thoại di động tiếp tục tăng lên tới 84,4% (cao hơn mức trung bình của thế giới là 63%).  Song song với đó nhu cầu thanh toán không dùng tiền mặt của người dân tăng cao, họ ngày càng ưa chuộng các phương thức thanh toán nhanh chóng, hiện đại và an toàn. 

Đặc biệt, nghiên cứu SMB của Visa năm 2023 cho thấy gần 75% doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) Việt Nam chấp nhận thanh toán kỹ thuật số, và 42% chấp nhận thanh toán bằng thẻ, nhờ tính đơn giản, tác động đến doanh số và độ an toàn so với chuyển khoản ngân hàng. Các SME cũng đánh giá cao tính minh bạch về phí, bảo mật mạnh mẽ, tích hợp dễ dàng và tùy chọn thanh toán ngoại tuyến trong các khu vực có kết nối kém.

Tuy nhiên, thực tế theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước, tổng nhu cầu thiết bị POS của cả nước là 1,2 triệu thiết bị, trong khi đó đến cuối tháng 3/2023, toàn thị trường mới có 430.625 máy POS (đạt hơn 30%). Như vậy, thị trường đang cần khoảng 800.000 máy POS để hỗ trợ thanh toán không dùng tiền mặt. 

Đứng trước nhu cầu này, VNPAY và Visa “bắt tay” mở ra cơ hội lớn cho SME đón đầu xu hướng thanh toán bằng cách áp dụng giải pháp thanh toán không chạm VNPAY SoftPOS, giúp các đơn vị kinh doanh tối ưu hóa chi phí, nâng cao hiệu quả quản lý và tăng cường khả năng cạnh tranh. Công nghệ này đã phổ biến tại nhiều lĩnh vực như siêu thị, cửa hàng bán lẻ và được sử dụng tại các quốc gia như Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Mỹ, Canada, Đức, Anh và Pháp.

Bà Nguyễn Ánh Tuyết - Phó Tổng giám đốc VNPAY (trái) và bà Đặng Tuyết Dung Giám đốc Visa tại Việt Nam và Lào (phải) ký kết hợp tác. 

Bà Đặng Tuyết Dung, Giám đốc Visa Việt Nam và Lào, chia sẻ: “Giải pháp SoftPOS ghi dấu nỗ lực của Visa và VNPAY nhằm mang đến những phương thức thanh toán đổi mới, sáng tạo. Với giải pháp này, chúng tôi hướng tới thúc đẩy tăng trưởng cho doanh nghiệp thông qua việc giảm thiểu chi phí thiết bị, nâng cao trải nghiệm người dùng, đồng thời đáp ứng nhu cầu thanh toán không tiếp xúc ngày càng tăng ở Việt Nam. Tại Visa, chúng tôi cam kết tiếp tục mở rộng và cung cấp các sáng kiến nhằm hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ bắt kịp xu hướng phát triển thanh toán số của cả doanh nghiệp và người tiêu dùng”.

Trước đây, nếu các hộ kinh doanh phải đầu tư chi phí mua máy POS thì với VNPAY SoftPOS chiếc điện thoại của người bán hàng có thể trở thành thành máy POS, xử lý giao dịch thẻ không tiếp xúc thông qua sóng NFC. Điều này giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí đầu tư, không cần mua thêm phần cứng, cơ động và việc nâng cấp dịch vụ cũng được quản lý trực tuyến.

 

 Khách hàng thanh toán qua điện thoại tích hợp VNPAY SofftPOS.

VNPAY SoftPOS được tích hợp trên VNPAY Merchant, các đơn vị kinh doanh có thể dễ dàng sử dụng di động như một thiết bị thanh toán "1 chạm" thanh toán đa dạng thẻ contactless như Visa, Master, JCB, Napas,.., hỗ trợ thanh toán Samsung Pay, Google Pay hoặc Apple Pay. Điều này phù hợp với xu hướng thanh toán không tiếp xúc tăng mạnh tại Việt Nam, với tỷ lệ chấp nhận đạt 39% tính đến tháng 10/2023, theo nghiên cứu của Visa.

Chuyên nghiệp hóa trong vận hành doanh nghiệp

Thực tế nhiều đơn vị kinh doanh vẫn đang loay hoay với việc tìm ra một giải pháp toàn diện từ thanh toán cho đến quản lý vận hành doanh nghiệp. Đăng ký sử dụng VNPAY SoftPOS doanh nghiệp không chỉ tiếp cận với xu hướng thanh toán mới mà còn tận dụng và khai thác được nhiều lợi ích.

Khi đăng ký VNPAY SoftPOS trên app VNPAY Merchant các doanh nghiệp được VNPAY cung cấp hệ thống báo cáo chi tiết, minh bạch; nhờ đó chủ cửa hàng có thể dễ dàng quản lý dòng tiền từ các phương thức thanh toán, cập nhật tình hình giao dịch mọi lúc mọi nơi cũng như xây dựng định hướng phát triển cho điểm bán.

Bên cạnh đó, VNPAY cung cấp các ưu đãi phí đặc biệt để hỗ trợ các doanh nghiệp SME và các nhà bán hàng mới đăng ký, chẳng hạn như giảm phí thanh toán thẻ hoặc không có chi phí quản lý bổ sung.

 Hình ảnh Doanh nghiệp quản lý giao dịch thông qua Merchant App.

Mr. Niraan De Silva - Tổng Giám đốc VNLIFE kiêm Phó Chủ tịch HĐQT VNPAY, cho biết: "Sự hợp tác của chúng tôi với Visa đánh dấu một cột mốc quan trọng trong sứ mệnh đổi mới và cung cấp các giải pháp thanh toán hàng đầu cho các nhà bán hàng tại Việt Nam. Công nghệ này không chỉ đơn giản hóa các giao dịch mà còn giảm chi phí và tăng cường bảo mật cho các doanh nghiệp ở mọi quy mô. Tại VNPAY, chúng tôi cam kết thúc đẩy chuyển đổi số và hỗ trợ sự phát triển của các nhà bán hàng bằng cách cung cấp các giải pháp thanh toán tiên tiến, đáng tin cậy và tiện lợi".

VNPAY hiện là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam có thể “tự chủ” về công nghệ SotfPOS, đồng thời cũng là đơn vị đầu tiên đạt chứng chỉ PCI CPoC của Hội đồng Tiêu chuẩn Bảo mật ngành Thẻ thanh toán (PCI SSC). Kỳ vọng VNPAY SoftPOS có thể thúc đẩy ngành thanh toán ở Việt Nam bùng nổ hơn trong tương lai.